เทคนิคสมัครงาน สำหรับเด็กจบใหม่

หางานไม่ได้ไม่ใช่ไม่เก่ง แต่ (อาจ) ไร้เทคนิค
เทคนิคสมัครงาน สำหรับเด็กจบใหม่ รู้หรือไม่ว่าทำไมทุกวันนี้เด็กจบใหม่ ที่ไม่มีประสบการณ์ถึงไม่ได้รับการคัดเลือกเป็นพนักงานของบริษัท วันนี้เรามีวิธีการง่ายๆ มาบอกเล่าให้น้องๆ ได้รับรู้และลองนำไปปฏิบัติ มีหลายคนทำแล้วได้ผล รับรองจบมาแล้วมีงานทำอย่างแน่นอน


เชื่อไหมว่างานมีให้คนทำเยอะ แต่ทำไมคนทุกวันนี้ยังว่างงานเพียบ ทั้งๆ ที่คุณสมบัติตรงตามที่บริษัทต้องการทุกอย่าง สงสัยกันหรือเปล่า ผมว่าคนที่กำลังหางานหรือหางานแล้วยังไม่ได้งานที่ต้องการควรต้องรู้อย่างยิ่ง
ณรงค์วิทย์ แสนทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเพิล แวลู โมีหซลูชั่น โพรไวเดอร์ และวิทยากรชื่อดัง กล่าวว่า การหางานไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากคือทุกคนจะพัฒนาศักยภาพให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานได้อย่างไร ดังนั้นผู้หางานจึงควรต้องใช้เทคนิคบางอย่างเพื่อนำไปใช้ได้ในการพัฒนาตนเพื่อให้มีความมั่นใจและเพิ่มโอกาสในการได้งานมากยิ่งขึ้น
“อย่างแรกคือต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอด และข่าวสารนั้นจะช่วยให้เราสามารถทราบความเคลื่อนไหวในเชิงการบริหารจัดการของบริษัทต่างๆ ได้ และเราจะต้องนำข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนาตนให้สอดคล้องกับทิศทางการบริหารสมัยใหม่ได้มากยิ่งขึ้น ต่อมาคือการอ่านคู่มือการสัมภาษณ์งาน ให้อ่านคู่มือสำหรับผู้สัมภาษณ์ ไม่ใช่คู่มือสำหรับผู้ถูกสัมภาษณ์ ทั้งนี้เพื่อจะได้เข้าใจคำถาม ไม่ใช่รู้เพียงแต่จะตอบอย่างไร แต่ถ้าเป็นไปได้ให้อ่านทั้งสองคู่มือจะช่วยให้เข้าใจวัตถุประสงค์การสอบสัมภาษณ์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น”
กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเพิล แวลูฯ กล่าวต่อว่า แค่นี้ไม่พอ การหางานสมัยนี้ต้องทำในเชิงรุก ผู้หางานต้องประกาศตัวชัดเจนมากขึ้น ซึ่งมีหลายวิธี เช่น ส่งประวัติไปทุกที่ที่มีช่องทาง ทำความรู้จักกับทุกคนที่มีโอกาส พยายามเข้าไปมีส่วนร่วมกับสังคมต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งาน ถ้าจบใหม่ๆ ควรหาโอกาสเข้าไปพบปะและร่วมกิจกรรมทางสังคมที่มีผู้หลักผู้ใหญ่และผู้บริหารในวงการธุรกิจ ซึ่งผู้บริหารมักใช้วิธีหาดาวรุ่งไฟแรงจากกิจกรรมทางสังคมไม่ต้องเสียเวลาไปสัมภาษณ์ให้เมื่อย แต่ถ้ายังหางานไม่ได้อย่าเพิ่งท้อ ควรทำงานพาร์ตไทม์ไปก่อนเพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้ตัวเองไปเรื่อยๆ
“อย่าเพิ่งท้อในการหางาน ถ้ายังไม่ได้ขอให้ลดระดับความคาดหวังลงจากที่ต้องการทำงานประจำกับบริษัทชั้นนำมาสู่การเป็นลูกจ้างชั่วคราวก็ได้ หรือทำพาร์ตไทม์ก็ได้ และขอให้รู้ว่าการที่เราหางานไม่ได้ ไม่ใช่ไม่เก่ง แต่ไม่มีประสบการณ์ต่างหาก ดังนั้นการทำงานพาร์ตไทม์ถือเป็นช่องทางที่สามารถปิดจุดอ่อนเกี่ยวกับประสบการณ์ทำงานได้ นอกจากนี้ให้เปลี่ยนเวลาว่างให้เป็นโอกาสเพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เช่น ใช้เวลาว่างพบปะผู้คน ท่องอินเทอร์เน็ต อ่านหนังสือเพิ่มเติม ต้องหางานให้กับความคิดอยู่ตลอด การได้งานทำเป็นเพียงหนึ่งกิจกรรมที่ใช้ในการพัฒนาความคิด ถ้าพัฒนาศักยภาพทางความคิดถึงระดับหนึ่งเราอาจไม่จำเป็นต้องหางาน แต่สามารถสร้างงานด้วยตัวของเราเองได้เลย”
น้องๆ ที่เพิ่งเรียนจบใหม่ หรือคนที่กำลังตระเวนหางาน หรือสมัครงานไปหลายที่แต่ไม่มีบริษัทไหนเรียกสัมภาษณ์ อ่านบทความนี้แล้วลองเอาไปทำตามดู

0 ความคิดเห็น:

Premium Blogspot Templates
Copyright © 2012 หาอาชีพเสริม ระหว่างเรียน ปี 2560 อาชีพ สร้างรายได้เสริม ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย