มองหาอาชีพเสริม หารายได้เสริมระหว่างปี 2557 ลองมาดูไอเดียงานฝีมือสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว


'กระเป๋าหนัง' จุดขายงานฝีมือ สร้างรายได้เสริมได้อย่างดี, กระเป๋าหนัง, อาชีพเสริม

มองหาอาชีพเสริม หารายได้เสริมระหว่างปี 2557 ลองมาดูไอเดียงานฝีมือสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว ปัจจุบันหาเราสามารถผลิตไอเดียเก๋ๆ ทำกระเป๋าจากงานฝีมือจำหน่ายจะสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบอาชีพเสริมนี้อย่างมาก เพราะว่ากระเป๋าหนังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนหลายกลุ่มตั้งแต่นิสิต นักศึกษา พนักงานบริษัท ข้าราชการ วัยเรียน วัยทำงาน


อาชีพวันนี้ : วเรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ "กระเป๋าหนัง" มาให้ได้ศึกษากันครับ โดยเศษหนังฟอกที่เหลือจากร้านทำเบาะรถยนต์นั้น สามารถนำมาประยุกต์ประดิษฐ์เป็นสินค้าได้หลากหลาย อยู่ที่ว่าเราจะทำอะไรกับมัน  ซึ่งผลที่ได้ก็คืออาชีพ หรือรายได้เสริมให้กับผู้มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถแปรเปลี่ยนให้เป็นเงินได้เป็นอย่างดี

ศิริลักษณ์ เกตุอินทร์ เจ้าของผลงานการนำเศษหนังมาตัดเย็บเป็นกระเป๋า เล่าว่า เรียนจบมาทางด้านศิลปะ เรียนเกี่ยวกับศิลปะไทยการวาดภาพไทย ๆ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง 6 หลังจากที่จบมาก็ทำงานด้านนี้โดยตรง คือรับวาดภาพจิตรกรรมตามโบสถ์ของวัดต่างจังหวัด

สำหรับงานเย็บกระเป๋าหนังนั้นเป็นงานที่ทำเป็นงานอดิเรก ทำเป็นอาชีพเสริมมาได้ 1-2 ปี เริ่มจากการเห็นเพื่อนนำหนังมาเย็บเป็นกระเป๋าใช้ ก็เกิดความชอบ เพราะชอบงานหนังเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว จึงเกิดความคิดที่จะทำดูบ้าง
'กระเป๋าหนัง' จุดขายงานฝีมือ สร้างรายได้เสริมได้อย่างดี, กระเป๋าหนัง, อาชีพเสริม
คุณศิริลักษณ์ เกตุอินทร์ เจ้าของผลงาน 'กระเป่าหนัง'
หนังที่นำมาใช้ก็จะใช้เป็นเศษหนัง นำมาต่อกันแล้วนำมาตัดเย็บทำกระเป๋า เป็นคอนเซปต์ของเราด้วยที่ใช้เศษหนัง เพราะเป็นการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์เป็นชิ้นงาน เป็นการสร้างมูลค่าให้กับวัสดุเหลือใช้” เจ้าของงานกล่าว

วัสดุอุปกรณ์ในการทำหลัก ๆ ก็มี... เศษหนังฟอก, ตัวตอกนำรู, เชือกเทียน, ตัวเจาะรู, เข็มเย็บ (เข็มไหมพรม), กระดุม (สำหรับทำที่ติด), กระดาษกาวสองหน้าชนิดบาง, ผ้า, ห่วงเหล็ก, กรรไกร, กระดาษ, ดินสอ เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ : 
  1. เริ่มจากการออกแบบทรงกระเป๋าที่ต้องการจะทำ แล้วก็ทำแพตเทิร์นขึ้นมาก่อน โดยทำการวาดแบบที่ต้องการลงบนกระดาษ เมื่อวาดแบบเรียบร้อยก็ตัดกระดาษตามแบบที่วาดไว้ ก็จะได้แพตเทิร์นทรงกระเป๋า
  2. การทำเศษหนังที่รับซื้อมาจากร้านทำเบาะรถยนต์ให้เป็นหนังผืนใหญ่พอที่จะนำมาตัดเป็นกระเป๋า ซึ่งจะใช้วิธีการติด-ต่อเศษหนัง ทำการเลือกสีตามที่ต้องการ ซึ่งสีของหนังที่ต่อกันจะต้องดูให้สีกลมกลืนเข้ากันด้วย เมื่อคัดเลือกเศษหนังได้จำนวนหนึ่ง ก็นำมาต่อกัน โดยการนำเศษหนังแต่ละชิ้นมาวางทับซ้อนกันประมาณ 1 เซนติเมตร ยึดติดกันด้วยกาวสองหน้า ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนได้หนังแผ่นใหญ่พอที่จะนำมาทำกระเป๋า แล้วก็ใช้เชือกเทียนเย็บตามรอยต่อให้แน่นหนาอีกทีหนึ่ง ก่อนใช้เชือกเทียนเย็บนั้นเราจะต้องใช้ตัวตอกนำรูตอกนำก่อน เวลาเย็บก็จะเย็บง่ายขึ้น
  3. หลังจากที่ทำการต่อหนังและเย็บยึดติดเรียบร้อย ก็นำแพตเทิร์นที่เตรียมไว้มาทาบและวาดแบบลงบนหนัง จากนั้นก็ใช้กรรไกรตัดตามแบบ เวลาตัดแบบให้ตัดเผื่อไว้สำหรับเย็บประมาณ 1 เซนติเมตร ให้ตัดตามแบบจำนวน 2 ชิ้น จากนั้นก็นำแพตเทิร์นวางบนผ้าแล้วตัดตามแบบอีก 2 ชิ้น ไว้สำหรับรองด้านในกระเป๋า เมื่อตัดหนังและผ้าตามแบบที่ต้องการแล้ว ก็ทำการติดผ้าลงบนแผ่นหนังด้านในทั้ง 2 ชิ้น วิธีติดก็คือ นำแผ่นหนังมาติดกระดาษกาวสองหน้าลงตามขอบด้านในของแผ่นหนัง จากนั้นก็นำผ้ามาวางทับติดให้แน่น หลังจากติดผ้ากับหนังแล้วก็มาถึงขั้นตอนการเย็บเป็นกระเป๋า ให้นำแบบหนังทั้ง 2 ชิ้น มาประกบกันโดยให้ด้านหน้าของแผ่นหนังติดกัน จากนั้นก็ใช้ตัวตอกนำรูตอกให้รอบ แล้วทำการเย็บติดกันด้วยเชือกเทียน ด้วยวิธีการเย็บแบบด้นถอยหลัง เย็บจนรอบแล้วก็ทำการกลับด้านในออกมา ก็จะได้เป็นรูปทรงกระเป๋าตามต้องการ
  4. ทำฝาปิดกระเป๋า ก็ออกแบบได้ตามต้องการ จะเป็นแบบสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ครึ่งวงกลม ก็แล้วแต่ เมื่อตัดฝากระเป๋าได้แล้วก็เย็บติดไว้ตรงขอบด้านบนที่เป็นด้านหลังของกระเป๋า เมื่อเย็บเรียบร้อยก็ทดลองพับปิดลงมา แล้วทำการวัดระยะมาร์กจุดที่จะติดกระดุม จะเป็นแบบกระดุมติดหรือกระดุมแม่เหล็กก็ได้ ทำการเจาะติดกระดุมเรียบร้อย
  5. สุดท้ายเป็นการติดสายสะพาย โดยนำเศษหนังมาตัดเป็นเส้นยาว แต่เนื่องจากเป็นเศษหนังบางครั้งความยาวไม่พอ ก็จะใช้วิธีการนำห่วงมาเป็นตัวต่อเชื่อม ก็คือการนำสายหนังคล้องในห่วงแล้วตอกด้วยตาไก่ยึด แล้วใช้หนังอีกเส้นต่อแบบเดียวกันอีกด้านหนึ่งของห่วง เมื่อได้ความยาวตามที่ต้องการก็ติดตัวสำหรับไว้ร่นสายเข้าไป แล้วก็นำไปเย็บติดกับกระเป๋าให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะได้กระเป๋าสะพายตามที่ต้องการแล้ว
และกระเป๋าหนังของศิริลักษณ์นั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน ทั้งกระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ ที่ห้อยคอรูปการ์ตูนใส่เศษเหรียญ ราคาขาย 39-500 บาท ขึ้นอยู่ที่รูปแบบ และ ไซซ์กระเป๋า

สำหรับผู้ที่สนใจ "กระเป๋าหนังงานฝีมือ" อย่างของ คุณศิริลักษณ์  แวะไปดูชิ้นงานกันได้ที่ตลาดนัดจตุจักร 2 มีนบุรี หรือจะสั่งออร์เดอร์ไปขายต่อเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทาง ก็ดีไม่น้อย สอบถามได้ที่ :  
โทร. 081 -070 -2767 | 086 -873 -5628
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์
Tags: "กระเป๋าหนัง" , "อาชีพเสริม" , "แฮนด์เมด"

0 ความคิดเห็น:

Premium Blogspot Templates
Copyright © 2012 หาอาชีพเสริม ระหว่างเรียน ปี 2560 อาชีพ สร้างรายได้เสริม ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย